Phần 1: Những bảo tàng nghệ thuật hàng đầu thế giới

 

Bạn đã có bao giờ chìm đắm trong thế giới đầy mê hoặc của những bảo tàng chưa? Trên thế giới có hàng trăm viện bảo tàng, nhưng có một vài bảo tàng trong số đó hàng năm thu hút hàng trăm ngàn lượt khách tham quan và người ta đôi khi phải mất trọn vẹn cả một ngày mới đi dạo hết một vòng trong nó.

 

1. Bảo tàng Louvre, Pari, Pháp

 

baotang0 - Phần 1: Những bảo tàng nghệ thuật hàng đầu thế giới

baotang02 - Phần 1: Những bảo tàng nghệ thuật hàng đầu thế giới

baotang03 - Phần 1: Những bảo tàng nghệ thuật hàng đầu thế giới

 

Louvre là một viện bảo tàng nghệ thuật và lịch sử nằm tại Quận 1, thành phố Paris, nước Pháp. Có vị trí ở trung tâm lịch sử thành phố, bên bờ sông Seine, Louvre vốn là một pháo đài được vua Philippe Auguste cho xây dựng vào năm 1190. Cuối thế kỷ 14, dưới thời Charles V, Louvre trở thành cung điện hoàng gia và sau đó tiếp tục được mở rộng qua các triều đại. Từ năm 1672, khi triều đình Pháp chuyển về lâu đài Versailles, bộ sưu tập hoàng gia được lưu trữ tại Louvre. Thời kỳ Cách mạng Pháp, cung điện trở thành bảo tàng, mở cửa ngày 10 tháng 8 năm 1793.

 

baotang04 - Phần 1: Những bảo tàng nghệ thuật hàng đầu thế giới

 

Những hiện vật ban đầu của Louvre chủ yếu từ bộ sưu tập hoàng gia và tài sản của giáo hội bị tịch thu trong thời kỳ cách mạng. Dưới thời Đệ nhất đế chế, nhờ những cuộc chinh phạt của Napoléon, nhiều tác phẩm nghệ thuật và hiện vật khảo cổ giá trị được chuyển về Louvre. Nhưng sau thất bại của quân đội Pháp trong trận Waterloo, phần lớn các hiện vật này đã trở về với những quốc gia chủ nhân cũ. Bộ sưu tập của Louvre tăng trở lại dưới thời Bourbon phục hoàng và kể từ Đệ tam cộng hòa, bên cạnh những hiện vật mua lại, bảo tàng còn liên tục nhận được các di vật và tặng phẩm cá nhân.

 

baotang05 - Phần 1: Những bảo tàng nghệ thuật hàng đầu thế giới

 

Ngày nay, Louvre là một trong những viện bảo tàng nổi tiếng nhất thế giới, nơi trưng bày các hiện vật về những nền văn minh cổ, nghệ thuật Hồi giáo và nghệ thuật châu Âu từ thế kỷ 13 cho tới giữa thế kỷ 19. Với diện tích 210.000 m2, Louvre trưng bày 35.000 trên tổng số 380.000 hiện vật. Trong bộ sưu tập của bảo tàng Louvre hiện nay có những tác phẩm nổi tiếng bậc nhất của lịch sử nghệ thuật, như Tượng thần Vệ Nữ, Tượng thần chiến thắng Samothrace, Mona Lisa, Nữ thần Tự do dẫn dắt nhân dân, cùng các hiện vật giá trị về những nền văn minh cổ, như phiến đá ghi bộ luật Hammurabi, tấm bia Mesha… Năm 2008, Louvre đón 8,5 triệu lượt khách, giữ vị trí địa điểm thu phí được viếng thăm nhiều nhất Paris, đồng thời cũng là bảo tàng thu hút nhất trên thế giới.

 

2. Bảo tàng Vatican, thành phố Vatican, Roma, Italia

 

baotang06 - Phần 1: Những bảo tàng nghệ thuật hàng đầu thế giới

baotang07 - Phần 1: Những bảo tàng nghệ thuật hàng đầu thế giới

baotang08 - Phần 1: Những bảo tàng nghệ thuật hàng đầu thế giới

 

Bảo tàng Vatican – rộng 55.000 mét vuông – là bảo tàng lâu đời nhất và là một trong những viện bảo tàng lớn nhất với những hiện vật và tác phẩm quý giá nhất thế giới. Bất cứ ai đã đến Vatican thì không thể không viếng thăm khu bảo tàng nằm ở phía Bắc của Đền thờ Thánh Phêrô, bao gồm một nhóm các bảo tàng với hàng ngàn gian phòng trưng bày trong một khuôn viên rộng lớn như mê cung.

 

baotang09 - Phần 1: Những bảo tàng nghệ thuật hàng đầu thế giới

baotang010 - Phần 1: Những bảo tàng nghệ thuật hàng đầu thế giới

 

Trái tim của Bảo tàng Vatican là Nhà nguyện Sistine, nơi các vị Hồng y tiến hành bầu chọn Giáo hoàng mới. Viện bảo tàng này lúc nào cũng đông nghẹt người tham quan là các du khách đến Vatican, cũng như các học giả và các nhà nghiên cứu nghệ thuật trên thế giới. Trong số hàng chục triệu du khách và người hành hương đến Vatican mỗi năm, ít nhất có hơn 4 triệu người vào thăm Bảo tàng Vatican.

 

3. Bảo tàng Metropolitan, New York

 

baotang011 - Phần 1: Những bảo tàng nghệ thuật hàng đầu thế giới

baotang012 - Phần 1: Những bảo tàng nghệ thuật hàng đầu thế giới

baotang013 - Phần 1: Những bảo tàng nghệ thuật hàng đầu thế giới

 

Metropolitan Museum of Art (viết tắt là the Met) là một trong những viện bảo tàng mỹ thuật lớn nhất của Hoa Kỳ, đặt tại trung tâm Thành phố New York. Bảo tàng này được thành lập năm 1870 và mở cửa đón khách năm 1872. Trong bảo tàng có các bộ sưu tập rất quý hiếm về nghệ thuật Ai Cập cổ đại và phương Đông cổ, nghệ thuật châu Âu gồm các kiệt tác của Titian, Georges de La Tour, Rembrandt, Monet, Van Gogh… và những báu vật khác thuộc Hy Lạp cổ đại, La Mã, nghệ thuật Hồi giáo Trung cổ, đặc biệt là hội họa châu Âu thế kỷ 20.

 

baotang014 - Phần 1: Những bảo tàng nghệ thuật hàng đầu thế giới

baotang015 - Phần 1: Những bảo tàng nghệ thuật hàng đầu thế giới

 

Trong số các kiệt tác mỹ thuật thế giới được trưng bày tại bảo tàng phải kể đến Đức mẹ với Chúa hài đồng và cây đàn của Raphael, Thần Vệ nữ và cây đàn của Titian, Phong cảnh Toledo của El Greco… Hằng năm the Met thu hút hơn 4 triệu người đến tham quan.

 

4. Bảo tàng J. Pause Getty, Los Angeles, California

 

baotang016 - Phần 1: Những bảo tàng nghệ thuật hàng đầu thế giới

baotang017 - Phần 1: Những bảo tàng nghệ thuật hàng đầu thế giới

baotang018 - Phần 1: Những bảo tàng nghệ thuật hàng đầu thế giới

 

Du khách có thể chiêm ngưỡng những kiệt tác của các nghệ sĩ nổi tiếng như: Van Gogh, Monet, Cezanne… Hơn thế nữa kiến trúc của bảo tàng cũng có thể coi là một tác phẩm nghệ thuật, những khu vườn đẹp bao quanh nó và từ đây có thể nhìn được toàn cảnh Los Angeles.

 

5. Bảo tàng Orsay, Pari, Pháp

 

baotang019 - Phần 1: Những bảo tàng nghệ thuật hàng đầu thế giới

baotang020 - Phần 1: Những bảo tàng nghệ thuật hàng đầu thế giới

baotang021 - Phần 1: Những bảo tàng nghệ thuật hàng đầu thế giới

 

Bảo tàng Orsay là một bảo tàng nghệ thuật nằm ở Quận 7, thành phố Paris. Tọa lạc bên bờ sông Seine, thuộc khu vực trung tâm của thành phố, tòa nhà bảo tàng Orsay vốn là nhà ga cũ được xây dựng nhân dịp Triển lãm thế giới năm 1900. Đến thập niên 1970, công trình được tu sửa lại và ngày 1 tháng 12 năm 1986, Tổng thống François Mitterrand khánh thành bảo tàng mới, chính thức mở cửa cho công chúng từ 9 tháng 12 năm 1986.

 

baotang022 - Phần 1: Những bảo tàng nghệ thuật hàng đầu thế giới

baotang023 - Phần 1: Những bảo tàng nghệ thuật hàng đầu thế giới

 

Ngày nay, Orsay là một trong những bảo tàng quan trọng nhất của Paris, sở hữu các tác phẩm nổi tiếng của nghệ thuật phương Tây thế kỷ 19 và đầu thế kỷ 20. Với các không gian dành cho hội họa, điêu khắc, họa hình, kiến trúc, nhiếp ảnh và nghệ thuật trang trí, bảo tàng trưng bày một trong những bộ sưu tập giá trị nhất của hai trường phái ấn tượng và hậu ấn tượng, tác phẩm của những nghệ sĩ danh tiếng như Claude Monet, Édouard Manet, Edgar Degas, Paul Cézanne, Auguste Rodin, Pierre-Auguste Renoir, Vincent van Gogh… Bảo tàng Orsay là một trong những điểm du lịch quan trọng và thu hút du khách nhất thành phố.

 

DiaOcOnline.vn tổng hợp – Ảnh: Internet

Yêu Trẻ

Website hữu ích

Website mua Đồ chơi trẻ em cao cấp tại TP. Hồ chí minh.

Trang truyện ngôn tình online hay nhất hiện nay.

Bài viết mới

Park Min Young và những bộ phim nổi bật nhất trong sự nghiệp

Park Min Young

Park Min Young chắc chắn là sao nữ Hàn mà nhiều người chúng ta đã biết và thậm chí là […]

Top 10+ truyện xuyên không mới nổi bật nhất năm 2022

Nữ Phụ Từ Chối Đàm Phán Yêu Đương

Tổng hợp 10+ truyện xuyên không mới nhất chọn lọc năm 2022 là những tác phẩm nổi bật được nhiều […]

Hướng dẫn thủ tục đăng ký xin visa du học Hàn Quốc

Chuẩn bị đủ hồ sơ là điều quan trọng hàng đầu

Đã và đang có ngày càng nhiều bạn học sinh, sinh viên Việt Nam du học tại nước ngoài. Khi […]

Visa Canada: Những thông tin quan trọng giúp xin visa thành công 

Quy trình xin visa không quá phức tạp

Visa Canada được xem là chiếc chìa khóa giúp bạn mở cánh cửa vào quốc gia này. Việc xin thị […]

Tổng hợp các bộ phim anime được yêu thích nhất

One Piece

Bên cạnh các tượng đài bất hủ như Doraemon, Pokemon hay Dragon ball,… thì các bộ phim anime được yêu […]

Copyright © 2001 - 2016 Đồ họa Xây dựng - Kiến trúc - Phát triển bởi dịch vụ Thiet Ke Web của Thiết Kế Website Đẹp