Truyện cổ tích cho bé 4 tuổi chọn lọc mẹ nên kể cho con nghe

Truyện cổ tích cho bé 4 tuổi có khá nhiều tuyển tập hay và phù hợp để mẹ kể cho con nghe. Bốn tuổi là giai đoạn mà trẻ đang dần học hỏi và nắm bắt được những khái niệm trừu tượng trong cuộc sống hằng ngày. Chính vì vậy, mẹ có thể thông qua những câu chuyện cổ tích để kích thích sự ham học hỏi trong con. Đồng thời những truyện kể còn giúp con mở rộng kiến thức, hiểu lẽ phải và phân biệt được điều đúng sai. Điều này sẽ vô cùng có lợi cho sự phát triển nhân cách sau này của trẻ. Bài viết sau đây sẽ giới thiệu đến mẹ 3 trong số những truyện cổ tích cho bé 4 tuổi chọn lọc hay nhất. Mẹ hãy tham khảo nhé.

Truyện cổ tích cho bé 4 tuổi

Truyện cổ tích sẽ kích thích được sự ham học hỏi ở con nhỏ. Ảnh Internet

1. Sự tích cây xương rồng – Truyện cổ tích cho bé 4 tuổi ý nghĩa

1.1. Giới thiệu truyện cổ tích Sự tích cây xương rồng

Sự tích cây xương rồng là một trong những truyện cổ tích hay nói về tình cảm gia đình. Đồng thời, còn lý giải về nguồn gốc của cây xương rồng ngày nay.

Truyện cổ tích cho bé 4 tuổi Sự tích cây xương rồng

Sự tích cây xương rồng. Ảnh: Internet

1.2. Nội dung

Ở một miền quê nọ, có gia đình nghèo sống đầm ấm và vô cùng yêu thương lẫn nhau. Người cha làm nghề đốn củi, mẹ lo cơm nước còn cô con gái thì canh cửi dệt lụa. Chẳng may năm ấy trời hạn hán, khắp nơi rơi vào cảnh lầm than, đói khát. Người mẹ kiệt sức nên đã qua đời. Cô con gái vì muốn có tiền lo ma chay tươm tất cho mẹ nên đã bán mình làm nô lệ cho 1 gã lái buôn.

Tên lái buôn nảy ý định xấu, muốn đem cô gái tới kinh thành để bán với giá cao hơn. Người cha vì thương con bèn xin đi theo. Tên lái buôn thấy ông còn khỏe mạnh nên đồng ý.

Bắt đầu hành trình

Cuộc hành trình để đến được kinh thành rất dài, họ phải vượt qua vô số vùng đất khác nhau. Trong một lần tiến vào sa mạc, khí hậu vô cùng khác nghiệt, ban ngày thì nắng như lửa đốt, ban đêm lại lạnh thấu xương, người cha vì kiệt sức mà lâm bệnh nặng.

Tên lái buôn nhẫn tâm bỏ ông cụ lại mặc cho cô con gái van xin, nài nỉ như thế nào. Đoàn người lại tiếp tục tiến sâu vào sa mạc. Bỗng đâu bão cát nổi lên khiến cả đoàn người bị chôn vùi, chỉ riêng cô con gái là không hề hấn gì.
Cũng cùng lúc đó xuất hiện một gã thanh niên, hắn ta đưa ra lời đề nghị, mong cô gái hãy làm hoàng hậu của mình ở sứ sa mạc này. Cô gái nghĩ hắn là thần, bèn cầu xin giúp đỡ tìm lại người cha. Gã thanh niên không đồng ý, hóa thành một con rắn khổng lồ mang cô gái về giam cầm trong ngục tối.

Tình phụ tử cảm động

Cô gái vì thương cha, khóc từ ngày này qua ngày khác, đến lúc nước mắt cạn khô thì gục xuống. Kỳ lạ thay, nước mắt của cô bỗng hóa thành một dòng suối nhỏ, chảy len lỏi vào trong sa mạc, tìm được đến đúng chỗ người cha đang nằm. Nhờ đó mà người cha sống dậy. Ông lại tiếp tục hành trình đi tìm cô con gái của mình.

Cuối cùng vì đói khát mà người cha ngã quỵ, thân xác biến thành cây xương rồng, đứng thẳng mình dưới cái nắng nóng dữ dội nơi sa mạc. Hình ảnh cây xương rồng khẳng khiu, đứng im lìm làm người ta liên tưởng đến hình ảnh của người cha khắc khoải chờ con trở về.

2. Truyện cổ tích Ai mua hành tôi

2.1. Giới thiệu

Truyện cổ tích ai mua hành tôi còn còn được biết với cái tên gọi khác là Lọ nước thần. Đây là một trong những truyện cổ tích Việt Nam hay nhất, ca ngợi về tình cảm vợ chồng thủy chung. Đồng thời, còn phê phán cái ác, những người cướp đoạt hạnh phúc của người khác sẽ bị quả báo.

Truyện cổ tích cho bé 4 tuổi Ai mua hành tôi

Truyện cổ tích Ai mua hành tôi. Ảnh: Internet

2.2. Nội dung truyện

Truyện kể về một chàng trai nghèo khổ nọ, sống bằng nghề làm ruộng. Một ngày nọ, trông thấy con quạ đang tha một con chim sẻ, anh động lòng thương, cứu con chim sẻ từ trong miệng quạ ra ngoài. Chim sẻ trả ơn anh bằng một lọ nước, nó bảo là lọ nước thần rồi vỗ cánh bay đi.

Anh mở nút ra xem thì thấy có mùi rất thơm, nghĩ bụng mình là hạng thấp kém, không thích hợp dùng loại nước này, bèn đem về rồi treo lên trần nhà. Ít lâu sau đó, anh cưới được cô vợ. Cô vợ cũng là con nhà nông, không mấy xinh đẹp, nhưng hai vợ chồng rất yêu thương lẫn nhau.

Bí mật lọ nước thần

Một ngày chồng đi cày, vợ ở nhà quét dọn, nhìn thấy lọ nước, mở ra mùi thơm ngào ngạt, bèn đem đi tắm gội. Chẳng ngờ khi tắm xong, lại trở nên xinh đẹp vô cùng. Những cây hành vì dính nước thần cũng to lớn bất thường.
Người chồng đi cày trở về, nhìn thấy vợ xinh đẹp thì cả người ngẩn ngơ. Vợ bèn kể lại đầu đuôi mọi chuyện, anh mới nhớ tới lọ nước thần năm xưa. Vì vợ ngày một xinh đẹp, người chồng cứ mải mê ngắm nhìn làm trễ công việc đồng áng. Được vợ khuyên ngăn, anh đành phải đi làm. Đồng thời còn nhờ thợ đến họa hình vợ, mang theo ra ruộng ngắm cho đỡ nhớ.

Hôm đó cũng ra ruộng cày như mọi ngày, bỗng đâu con quạ năm xưa bay đến sà xuống, quắp lấy bức họa người vợ mang đến kinh đô. Vua thấy người trong bức họa quá đỗi xinh đẹp, lập tức cho thị vệ đi bắt về.
Từ ngày vào cung, người vợ vì nhớ chồng nên dù có được ăn ngon mặc đẹp vẫn không nở một nụ cười. Vua hạ lệnh, nếu ai có cách làm cho nàng cười, sẽ ban thưởng quan cao lộc hậu.

Chồng đi tìm vợ

Về anh chồng, từ ngày vợ bị quan bắt đi, chẳng còn thiết tha gì chuyện làm ăn. Nghe nói chuyện trong cung, anh bèn quyết vào kinh đô tìm vợ. Trước khi đi còn nhổ thêm mấy củ hành cạnh giếng, buộc vào gánh và quẩy theo.
Khi đặt chân đến kinh đô, anh rao “Dọc bằng đòn gánh/củ bằng bình vôi/ai mua hành tôi/thì thương tôi với”. Người vợ nghe thấy thì bật cười. Vua cho gọi anh vào và nảy ra ý tưởng đổi đồ, muốn tự mình cải trang thành người gánh hành để đổi lấy nụ cười của người đẹp.

Khi vua đổi xong long bào, ông ta cũng bắt đầu cất tiếng rao “Dọc bằng đòn gánh/củ bằng bình vôi/ai mua hành tôi/thì thương tôi với”. Người vợ giả vờ cười ngặt nghẽo, vua thích thú càng làm hăng say hơn. Sau đó, người vợ kêu thị nữ thả đàn chó dữ ra. Chó không nhận ra nhà vua nên đã cắn chết.

Đoạn kết hạnh phúc

Anh chồng vì đang mặc long bào nên trở thành vua, được trăm qua và cung nữ rập đầu bái mạng. Từ đó, hai vợ chồng sống với nhau hạnh phúc.

3. Cái cân thủy ngân – Truyện cổ tích cho bé 4 tuổi hay và sâu sắc

3.1. Giới thiệu

Cái cân thủy ngân là truyện cổ tích Việt Nam mang ý nghĩa giáo dục sâu sắc. Hướng con người đến việc thiện, tránh làm những việc lộc lựa, gian dối kẻo tạo nghiệp về sau. Chính vì vậy mà khi lựa chọn truyện cổ tích cho bé 4 tuổi, bố mẹ có thể thêm truyện này vào danh sách lựa chọn nhé.

Truyen co tich cai can thuy ngan - Truyện cổ tích cho bé 4 tuổi chọn lọc mẹ nên kể cho con nghe

Sự tích Cái cân thủy ngân. Ảnh: Internet

3.2. Nội dung

Truyện kể về hai vợ chồng nọ, chế ra cái cân cán rỗng. Bên trong đổ thủy ngân vào, hai đầu bịt bằng đồng chắc chắn nên chẳng ai biết. Khi cân hàng bán cho người ta thì dốc cán về phía móc đồ, còn mua hàng thì dốc cân về đằng quả. Cứ như vậy, bao nhiêu phần lợi cũng về phía mình, chẳng mấy chốc hai vợ chồng đã trở nên giàu có.
Sau này, họ còn sinh được 2 người con khôi ngô, tuấn tú, học hành giỏi giang. Thiên hạ ai nấy cũng khen nhà có phúc.

Vợ chồng thấy vậy, khuyên nhau phá bỏ cái cân để giữ đức cho con. Sau đó, trên cúng Phật, dưới cúng Tổ tiên, rồi đem chẻ cái cân ra, bên trong thấy đọng một cục máu đỏ.

Tích đức tu thân

Hai vợ chồng lo lắng, quyết tu nhân tích đức. Nhưng điều không hay cuối cùng cũng xảy ra, hai đứa con lần lượt qua đời. Vợ chồng kêu khóc thảm thiết, chẳng buồn làm ăn nữa.

Đêm nọ khi nằm ngủ, vợ chồng thấy Bụt đến bảo rằng: “Vì thấy hai ngươi làm ăn thất đức nên trời sai hai con quỷ xuống đầu thai làm con để phá tan của cải phi pháp. Nhưng các ngươi biết ăn năn sám hối sớm nên trời bắt hai con quỷ về. Từ nay, các ngươi hãy cứ ăn ngay ở lành, trời sẽ đền cho hai đứa con khác”.

Kết quả của việc làm việc thiện

Hai vợ chồng chuyên tâm làm ăn, cố gắng bảo nhau làm việc thiện. Quả nhiên sau đó sinh được hai đứa con trai khác, vừa ngoan ngoãn lại còn học hành thông thạo.

3 truyện cổ tích cho bé 4 tuổi được giới thiệu trên bài viết đều có nội dung khá đơn giản và ngắn gọn. Nhưng, truyện ẩn chứa trong đó những bài học ý nghĩa về tình yêu thương gia đình, lòng hiểu thảo, thủy chung,… Qua đó mẹ có thể cắt nghĩa và chia sẻ với trẻ ở mức độ hiểu của bé. Nhờ đó, nó sẽ rất có ích cho sự phát triển sau này của trẻ.

Mỹ Lệ

Yêu Trẻ

Website hữu ích

Website mua Đồ chơi trẻ em cao cấp tại TP. Hồ chí minh.

Trang truyện ngôn tình online hay nhất hiện nay.

Bài viết mới

Park Min Young và những bộ phim nổi bật nhất trong sự nghiệp

Park Min Young

Park Min Young chắc chắn là sao nữ Hàn mà nhiều người chúng ta đã biết và thậm chí là […]

Top 10+ truyện xuyên không mới nổi bật nhất năm 2022

Nữ Phụ Từ Chối Đàm Phán Yêu Đương

Tổng hợp 10+ truyện xuyên không mới nhất chọn lọc năm 2022 là những tác phẩm nổi bật được nhiều […]

Hướng dẫn thủ tục đăng ký xin visa du học Hàn Quốc

Chuẩn bị đủ hồ sơ là điều quan trọng hàng đầu

Đã và đang có ngày càng nhiều bạn học sinh, sinh viên Việt Nam du học tại nước ngoài. Khi […]

Visa Canada: Những thông tin quan trọng giúp xin visa thành công 

Quy trình xin visa không quá phức tạp

Visa Canada được xem là chiếc chìa khóa giúp bạn mở cánh cửa vào quốc gia này. Việc xin thị […]

Tổng hợp các bộ phim anime được yêu thích nhất

One Piece

Bên cạnh các tượng đài bất hủ như Doraemon, Pokemon hay Dragon ball,… thì các bộ phim anime được yêu […]

Copyright © 2001 - 2016 Đồ họa Xây dựng - Kiến trúc - Phát triển bởi dịch vụ Thiet Ke Web của Thiết Kế Website Đẹp